Bán giống tre bát độ kỹ thuật trồng tre bát độ lấy măng

Bán giống tre bát độ kỹ thuật trồng tre bát độ lấy măng, Giống măng tre bát độ có ưu điểm là chịu hạn tốt, sau khi trồng 2 năm thì tre cho măng, năng suất cao nhất có thể đạt 140 tấn/ha, thấp nhất là 100 tấn/ha. Thời gian thu hoạch có thể kéo dài 15 – 20 năm, thời gian thu hoạch trong năm có thể kéo dài từ tháng 6 đến tháng 12.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0918913679

Giao hàng toàn quốc:

Tình trạng: Còn hàng

35.000 ₫
- +
1268

Vựa măng tre 30 nghìn tấn/năm

Từ năm 2005 đến nay, cây tre măng Bát Độ luôn được coi là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế nông – lâm nghiệp của huyện Trấn Yên. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện các nhiệm kỳ luôn xây dựng giải pháp phát triển vùng tre măng Bát Độ hàng hóa, hàng năm luôn xây dựng kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu.

Ảnh 7. Phù hợp với thổ nhưỡng nên tre Bát Độ cho sản lương ổn định hàng năm trên 30000 tấn

Phù hợp với thổ nhưỡng nên tre Bát Độ phát triển rất tốt, cho sản lươn ổn định hàng năm trên 30.000 tấn/năm. Ảnh: Thanh Tiến.

Theo từng giai đoạn và điều kiện khảo sát đất đai thực tế ở từng địa phương, huyện Trấn Yên xây dựng kế hoạch phát triển mở rộng diện tích của từng năm cho từng xã. Mỗi năm phát triển từ 100 – 300ha tre Bát Độ. Đến nay, huyện Trấn Yên đã hình thành vùng trồng tre nguyện liệu tập trung lớn hàng đầu cả nước với 3.908ha, trong đó diện tích cho thu hoạch là 3.364ha, sản lượng măng thương phẩm hàng năm đạt trung bình hơn 30.000 tấn.

Kiên Thành là xã vùng cao của huyện Trấn Yên với trên 90% là đồng bảo dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Tày, Dao và Mông. Sau bao gian truân phát triển, xã Kiên Thành đã trở thành thủ phủ của cây tre Bát Độ. Hiện nay, diện tích tre măng của xã là hơn 1.900ha, trong đó có 1.774ha trong thời kỳ kinh doanh. Hàng năm, sản lượng măng thương phẩm trung bình của xã đạt hơn 20.000 nghìn tấn, chiếm tới 2/3 sản lượng măng của toàn huyện.

Ông Dương Kim Hưng, Chủ tịch UBND xã Kiên Thành cho biết: “Đến thời điểm này của vụ thu hoạch măng tre Bát Độ năm 2022, sản lượng măng thương phẩm của xã đạt hơn 20.000 tấn, với giá bán dao động từ 5.500 - 6.000 đồng/kg, giá trị thu nhập khoảng 110 tỷ đồng. Hiện nay, 14 điểm thu mua của các doanh nghiệp như Công ty TNHH Vạn Đạt và Công ty Cổ phần Yên Thành được phân bố tại tất cả các thôn, thuận tiện cho người dân tiêu thụ sản phẩm. Nhờ trồng tre măng Bát Độ mà đời sống của nhân dân trong xã đã được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người của xã hiện đã đạt trên 45 triệu đồng/người/năm".

Ảnh 8. Thương lái đến tận chân đồi thu mua sản phẩm măng cho bà con nhân dân xã Kiên Thành

Thương lái đến tận chân đồi thu mua sản phẩm măng cho bà con xã Kiên Thành. Ảnh: Thanh Tiến.

Hồng Ca là một xã khó khăn ở huyện Trấn Yên với trên 95% là người dân tộc thiểu số. Đến nay, gần 70% hộ trong xã đã trồng tre, tổng diện tích 1.234ha, trong đó 1.057ha tre thời kỳ kinh doanh, tập trung chủ yếu ở các thôn Hồng Hải, Nam Hồng, Liên Hiệp, Đồng Đình.

Đặc biệt hơn, cây trồng này đang mở ra hướng thoát nghèo bền vững cho người dân ở các thôn vùng đồng bào dân tộc Mông sinh sống như Hồng Lâu, Khuôn Bổ, Khe Ron, Khe Tiến.

ĐẶC ĐIỂM CỦA GIỐNG MĂNG TRE BÁT ĐỘ
Giống măng tre bát độ có ưu điểm là chịu hạn tốt, sau khi trồng 2 năm thì tre cho măng, năng suất cao nhất có thể đạt 140 tấn/ha, thấp nhất là 100 tấn/ha. Thời gian thu hoạch có thể kéo dài 15 – 20 năm, thời gian thu hoạch trong năm có thể kéo dài từ tháng 6 đến tháng 12.

THỜI VỤ TRỒNG MĂNG TRE BÁT ĐỘ
Bà con tiến hành trồng vào vụ xuân từ tháng 2 – 3 dương lịch.

Chuẩn bị đất trồng tre bát độ
– Giống tre bát độ không đòi hỏi cao về đất trồng, đất đồng bằng đồi dốc, núi thấp đều có thể trồng được nên chọn những nơi có tầng đất dày từ 60cm trở lên, đất tơi xốp, giàu mùn có độ ẩm cao.
– Chuẩn chị đất phát dọn thực bì, đào hố tre măng bát độ trước khi trồng 1 tháng.
– Xử lý thực bì bà con có thể áp dụng 1 trong 2 phương pháp sau:
+ Phát dọn toàn bộ diện tích áp dụng với toàn bộ diện tích có độ dốc thấp, phương pháp này giúp cây quang hợp tốt, sinh trưởng và phát triển nhanh, tuy nhiên nơi có độ dốc cao sẽ gây nên xói mòn trôi bỏ lớp đất mặt.
+ Phát dọn theo băng áp dụng với diện tích trồng có độ dốc cao, phát dọn theo băng sau đó thu dọn thức bì thành dải trên băng trừa theo đường đồng mức phương pháp này có tác dụng chống soi mòn hạn chế rửa chôi, tuy nhiên những năm đầu cây bị che bóng nên hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của cây.
Mật độ trồng măng tre bát độ
Giống măng tre bát độ bà con có thể trồng 830 cây/ha, hàng cách hàng 4m cây cách cây 3m, trồng so le theo hình nanh sấu để tận dụng đất và chống sói mòn. Khi đào hố thì cho tầng đất màu sang một bên đất củ sang một bên.
Kích thước hố trồng măng tre bát độ
Kích thước hố đối với đất có tầng canh tác dày trên 60cm thì đào hố với kích thước 40cm x 40cm x 40cm, đối với canh tác mỏng dưới đất có đá thì bà con đào hố với kích thước 60cm x 60cm x 40cm, khi lấp đất lấp tầng đất mặt xuống trước đất củ lên trên kết hợp bón lót phân chuồng và phân NPK với lượng từ 5 – 10kg phân chuồng + 0,5 – 1kg phân NPK trên 1 hố trồng, trộn đều phân trong hố.
Cách trồng măng tre bát độ
Đặt cây giống măng bát độ thẳng đứng, dùng dao cắt bỏ lớp túi nilong ở ngoài vỏ bầu xong mới đặt cây giống xuống hố, lấp đầy mặt hố. Sau đó tiến hành tưới đẫm nước cho cây trồng, dùng rơm rạ cỏ dại phủ lên gốc cây.
Chăm sóc măng tre bát độ
Khi trồng măng tre bát độ được 1 – 2 năm cây chưa có tán bà con nên trồng những cây họ đậu để tạo đổ ẩm và cải tạo đất, trong nhưng năm đầu cần định kì làm cỏ xơi đất 3 tháng 1 lần.