Giống tre tứ quý cho măng quanh năm dễ trồng nhẹ chăm sóc

Giống tre tứ quý cho măng quanh năm dễ trồng nhẹ chăm sóc, Cây tre Tứ Quý có nguồn gốc từ Đài Loan (Trung Quốc).Điểm đặc biệt của loại tre Tứ Quý là cho măng quanh năm. Do chất lượng cao hơn nên vào mùa mưa, măng Tứ Quý có giá 20-25 ngàn đồng/kg

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0918913679

Giao hàng toàn quốc:

Tình trạng: Còn hàng

Liên hệ
- +
961

Giống tre tứ quý cho măng quanh năm dễ trồng nhẹ chăm sóc

Cây tre Tứ Quý có nguồn gốc từ Đài Loan (Trung Quốc).Điểm đặc biệt của loại tre là cho măng quanh năm. Do chất lượng cao hơn nên vào mùa mưa, măng Tứ Quý có giá 20-25 ngàn đồng/kg, cao hơn 3-5 ngàn đồng/kg so với một số loại măng mà người dân địa phương đang trồng như măng Tầm Vông, măng Mơn.

Còn mùa khô, các loại măng thông thường ít nên măng Tứ Quý có giá khá cao, từ 40-45 ngàn đồng/kg. Với 3 sào trồng tre cho 3 tấn măng/năm.

Chuẩn bị đất trồng.

CÂY MĂNG TRE thích hợp với loại đất thịt có thành phần cơ giới nhẹ như đất phù sa, đất thịt pha cát, đất cát pha, đất đổi. Đất trồng cần được cày xới kĩ cho thông thoáng, tơi xốp có thể tăng độ tơi bằng cách

trộn thêm phân hữu cơ hoặc phân chuồng

Đây là dòng cây chịu úng kém, dể bị thổi rẻ vàng lá khi bị úng ngập trong nước thời gian dài. Do đó nếu trồng ở nơi trũng thấp thì cần làm hệ thống tiêu úng tránh mùa

mưa hoặc trường hợp tưới quá đầm.

Nên thiết kế mương thoát nước rộng khoảng 1,5 - 2m,sâu từ 1-1,2m và đắp bờ cao. Đất trồng bưởi cần có độ pH là 5,5 - 6

Chuẩn bị trước khi trồng tre lấy măng

Thời vụ trồng

Việc trồng tre đúng vào thời vụ rất quan trọng để đảm bảo tỷ lệ sống sót cao cho cây. Ở miền Đông Nam Bộ, thời vụ trồng thường nằm vào khoảng tháng 6 và tháng 7, khi đất đã có độ ẩm đủ. Tuy nhiên, nếu trồng quá sớm, ta cần chú ý đến việc cung cấp nước tưới cho cây.

Chuẩn bị đất trồng

Trước khi trồng, cần chuẩn bị đất một cách cẩn thận. Đối với những loại đất nghèo dinh dưỡng, ta nên trồng các cây thuộc họ đậu. Để cải thiện chất lượng đất, ta có thể thêm một lớp mùn hữu cơ vào đất trước khi trồng tre trúc. Đầu tiên, ta có thể đào rãnh dài khoảng 2m và sâu 60cm, theo đường đồng mức. Cần bố trí hình nanh sấu (so le) để ngăn chặn sự xói mòn của đất.

Trong trường hợp không thể đào rãnh, ta có thể đào hố với kích thước 60 x 60 x 60cm. Trước khi trồng, ta nên bón lót cho mỗi hố tối thiểu từ 10 đến 15kg phân chuồng hoai mục (hoặc 5-6kg phân hữu cơ vi sinh) cộng với 0,6kg phân NPK. Điều này giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây trong quá trình phát triển sau này.

Cách trồng tre lấy măng đơn giản

Sau khi cây giống được xuất vườn, việc trồng ngay trong ngày là rất quan trọng. Mật độ trồng thích hợp khoảng từ 330 đến 400 cây trên mỗi hecta, tuỳ thuộc vào loại cây tre (trồng theo cự ly 3 x 4m hoặc 5 x 5m). Đối với tre Lục Trúc, có thể trồng mật độ dày hơn với giống tre tứ quý, từ 500 -1.000 cây trên mỗi hecta (3m x 4m). Khi trồng cây tre, cần sử dụng cuốc để trộn đều hỗn hợp phân với đất để đảm bảo phân bón được phân bố đồng đều.

Sau đó, đặt cây giống vào hố và sử dụng đất nhỏ mịn để lấp đầy hố và nén chặt phần gốc của cây. Sau khi trồng xong, cần tưới nước đầy đủ để đảm bảo rễ cây tiếp xúc tốt với đất và hỗ trợ sự tăng trưởng của cây. Để ngăn cỏ dại phát triển trong mùa mưa, có thể sử dụng một lớp rơm rạ bao quanh gốc cây có độ dày khoảng 10 x 20cm.

Để đảm bảo cây tre trúc phát triển tốt, cần duy trì độ ẩm đủ trong mùa khô. Việc giữ ẩm cho đất sẽ giúp cây tre phát triển mạnh mẽ và đạt năng suất tốt.

Chăm sóc cây tre sau trồng

Làm sạch vườn tre

Hằng năm, vườn tre cần được chăm sóc ba lần, vào đầu, giữa và cuối mùa mưa. Để thực hiện công việc này, sử dụng các phương tiện cơ giới như máy cày và máy kéo được trang bị giàn phát cỏ để giữ vườn sạch. Đồng thời, việc phòng chống cháy cho vườn tre cũng là một vấn đề quan trọng cần được chú trọng hàng năm. Trong mùa măng mọc, chú ý không cho gia súc vào vườn sẽ làm gãy, hỏng măng non.

Để tăng dinh dưỡng cho đất, có thể trồng xen canh các loại cây lương thực và thực phẩm. Đặc biệt, cây họ đậu và các loại cây ưa bóng là những lựa chọn phù hợp để xen canh với cây tre. Việc trồng xen canh này giúp cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất và tận dụng tối đa diện tích vườn trồng.

Bón phân

Hàng năm, việc bón phân được thực hiện hai lần, một lần trước khi măng bắt đầu mọc trong vòng một tháng và một lần sau khi thu hoạch măng để cây phục hồi sức nhanh chóng. Sử dụng khoảng 15-20kg phân chuồng hoai (hoặc 10kg phân hữu cơ vi sinh) và bổ sung thêm khoảng 1kg phân NPK cho mỗi bụi tre trong thời kỳ kinh doanh. Phân chuồng là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cây tre và giúp tạo ra măng sạch.

Cách bón phân: Đào rãnh nhỏ xung quanh gốc tre, cách khoảng 0,5m, sau đó rải phân và lấp đất kín lại. Nếu có thể, tưới nước cho cây trong mùa khô sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Cây tre cũng có khả năng ra măng trái vụ, và măng trái vụ có giá bán cao hơn nhiều so với măng chính vụ.

Sâu bệnh hại

Dù sâu bệnh hại trên cây tre là rất ít, nhưng vẫn có một số loại gây hại như:

  1. Bệnh thối thân (cây măng)
  2. Sâu cuốn lá (gây hại cho lá)
  3. Bệnh sọc tím (gây hại cho măng cây luồng)
  4. Ruồi xanh (gây hại cho lá)
  5. Bệnh khô héo (gây hại trên măng)
  6. Bệnh vàng sọc (gây hại trên lá)
  7. Sâu vòi voi (gây hại cho măng)
  8. Châu chấu (phá hại cành non)

Sau khi hoàn thành một chu kỳ sinh trưởng, cây tre sẽ ra hoa rồi chết (gọi là khuy). Thời gian của chu kỳ này tùy thuộc vào loại cây tre và có thể kéo dài từ 30-50 năm hoặc lâu hơn. Ngoại tác như đất đai và khí hậu cũng ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của tre. Con người cũng có ảnh hưởng đến quá trình này.

Tiến hành thu hoạch măng

Sau 8 tháng trồng và chăm sóc, cây tre sẽ bắt đầu cho ra măng với năng suất ổn định theo từng năm. Trong quá trình khai thác măng, nếu gặp gốc măng có thân ngầm nằm trên mặt đất, cần phải đào bỏ ngay. Đối với những loại tre mọc theo kiểu đơn trục hay còn gọi là mọc tản như cây trúc cần câu, cây vầu, cây trúc sào, tre giang.

Khi thu hoạch măng thông thường, người ta quan sát những vết nứt trên mặt đất để xác định vị trí có măng. Sử dụng một cái thuổng đặc biệt để đào lấy phần măng củ. Măng củ là chồi mới mọc ra từ thân ngầm của cây. Măng có chất lượng tốt khi vẫn nằm trong đất, do đó trước mùa măng, nên bọc một lớp rơm rạ dày 20-30 cm quanh gốc tre để bảo vệ.